Ví điện tử – chìa khóa vàng cho doanh nghiệp trong thời đại số

vi_dien_tu_la_gi_1_54982729cd

Nếu chỉ quay ngược về khoảng gần 10 năm trước, phải mất rất nhiều thời gian để giải thích xem “ví điện tử” là gì. Và đây vẫn còn là một hình thức thanh tóan ít phổ biến, lạ lẫm, nhận được không ít sự ngờ vực, e dè từ người dùng… Thì nay, những tác động rõ rệt từ đại dịch Covid đã tạo một cú huých ngoạn mục cho lối sống mới “không tiền mặt” trở mình vươn lên chiếm ưu thế, mà ở đó, ví điện tử đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều doanh nghiệp bước vào đường đua “ví điện tử”.

Có thể dễ dàng kể tên một số ví điện tử hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay như Momo, ZaloPay, Moca, VNPay,… Mỗi một ví điện tử sẽ có những ưu khuyết điểm và hệ sinh thái của riêng mình. Với nhu cầu của người tiêu dùng đang ngày càng ưa chuộng lối sống “không tiền mặt”, thị phần sáng tạo và khai thác ví điện tử đang nhanh chóng trở nên “đông đúc” hơn. Tuy nhiên, tính tới thời điểm này, tại thị trường Việt Nam vẫn chưa có một ví điện tử nào thật sự đáp ứng được tất cả mọi nhu cầu của người dùng và xây dựng được một hệ sinh thái lớn mạnh, đa dạng đủ để bao quát cả thị trường. Vì vậy, thị phần này tuy nhiều cạnh tranh song vẫn không kém phần hấp dẫn và còn nhiều dư địa phát triển.

Vì sao việc sở hữu ví điện tử lại là chìa khóa vàng cho doanh nghiệp trong thời đại số?

Tối ưu hóa phương thức giao dịch

Nếu như trước đây khách hàng mua sắm chỉ có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc chi trả bằng các phương thức khác như quẹt thẻ, chuyển khoản,… Thì nay, với xu hướng “không tiền mặ’ đang lên ngôi trong thời đại 4.0 này, chỉ mới một vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua ví điện tử, khách hàng đã có thể dễ dàng thanh toán mọi lúc, mọi nơi. Và tất nhiên, một trong những yếu tố trọng yếu ảnh hưởng đến quyết định “chốt đơn” mua hàng của khách hàng chính là việc thanh toán nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng.

Không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh với khách hàng, đối tác. Đối với nội bộ doanh nghiệp, khi sử dụng ví điện tử cho cán bộ công nhân viên, việc thanh khoản lương thưởng, công nợ, công tác phí,… sẽ được tinh giản và xúc tiến nhanh hơn so với việc sử dụng tiền mặt hay chuyển khoản truyền thống với hàng tá những giấy tờ thủ tục phức tạp.

Quản lý hiệu quả tài chính

Điều này có thể sẽ thể hiện rõ nét nhất đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực F&B, thời trang, cửa hàng tiện lợi,.. với hệ thống hàng chuỗi các cửa hàng, việc đào tạo và xây dựng hệ thống quản lý dòng tiền – thu chi tại mỗi chi nhánh sẽ là một nan đề mà các doanh nghiệp phải luôn không ngừng tìm giải pháp để cải tiến sao cho vừa đảm bảo được sự đơn giản, nhanh gọn, tiện lợi đối với khách hàng nhưng vẫn hạn chế tối đa tình trạng thất thoát, gian lận trong thu chi. Nếu tất cả các giao dịch đều thông qua ví điện tử, những thống kê chính xác, chi tiết trên hệ thống của ứng dụng sẽ chính là cơ sở để quản lý, kiểm toán dễ dàng, nhanh chóng.

Tương tự như vậy, những thủ tục hành chính phức tạp cần có trước đây mỗi khi cần chi xuất trong doanh nghiệp cũng sẽ được ví điện tử giải quyết mà vẫn đảm bảo tính bài bản, đúng quy trình và khả năng quản lý dòng tiền một cách khoa học, chuẩn xác và “nhàn tênh” cho các doanh nghiệp

Tiếp cận nguồn khách hàng mới

Vừa nghe qua có thể cảm thấy việc này không mấy liên quan đến ví điện tử. Tuy vậy, đã có không ít những nghiên cứu, khảo sát về tâm lý, hành vi của người tiêu dùng chỉ ra rằng có không ít những khách hàng lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu này thay vì một thương hiệu khác trong cùng lĩnh vực, cùng phân khúc chỉ với lý do là vì thương hiệu đó có các phương thức thanh toán ngân hàng số, ví điện tử, đặc biệt là có chấp nhận giao dịch với ví điện tử họ đang sử dụng. Đây chính là lý do thiết thực nhất mà các doanh nghiệp nên bắt tay ngay vào việc xây dựng, tích hợp ví điện tử, ngân hàng số cho hệ thống kinh doanh của mình ngay hôm nay.

Có thể hiện tại, bạn luôn cảm thấy việc kinh doanh của doanh nghiệp mình đã và đang vận hành rất tốt với những phương thức thanh toán, giao dịch mua bán truyền thống; và ví điện tử có vẻ không cần thiết cho doanh nghiệp bạn lúc này. Tuy vậy, trước tốc độ phát triển như vũ bão của thời đại công nghệ số, mọi sự chậm trễ dù chỉ là khoảnh khắc cũng có thể khiến cho doanh nghiệp của bạn tuột hậu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số, thị phần kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.

Duy trì sức hút của ứng dụng với người dùng

Nếu doanh nghiệp, thương hiệu của bạn vốn đang sở hữu website, ứng dụng dành cho khách hàng thì ví điện tử chính là một “tính năng” mà ứng dụng của bạn không được bỏ qua nhằm giữ chân và trở nên thân thiện hơn đối với khách hàng.

Sẽ thật nửa vời nếu như một website, một ứng dụng trên điện thoại cho phép người dùng mua hàng trực tuyến, tích điểm, quản lý thẻ thành viên,… nhưng lại không tích hợp các tính năng thanh toán điện tử như ngân hàng số e-banking và đặc biệt là ví điện tử.

Việc tích hợp cho ứng dụng của bạn một chiếc ví điện tử sẽ giúp cho ứng dụng của bạn trở nên hữu ích hơn với người dùng, đặc biệt là khi bạn có thể xây dựng một hệ sinh thái tốt đủ để khách hàng không chỉ có thể sử dụng ví điện tử trong phạm vi hệ thống kinh doanh của bạn mà còn có thể sử dụng trong bất cứ giao dịch mua bán nào khác thì đây nhất định sẽ là một điểm cộng lớn khiến người dùng ưu ái ứng dụng của bạn hơn.

Xu hướng “super app” – siêu ứng dụng trong tương lai

Nếu như việc các doanh nghiệp đổ xô tạo ứng dụng dành cho khách hàng đánh dấu một trong những bước chuyển mình vượt bậc đầu tiên của lĩnh vực fintech – công nghệ tài chính; thì “super app” chính là xu hướng hứa hẹn sẽ sớm bùng nổ trong tương lai. Mà một super app sao có thể hoàn chỉnh khi không tích hợp ví điện tử – chìa khóa vàng cho doanh nghiệp trong thời đại số?

Việc phải cài đặt, đăng ký tài khoản, chuyển đổi, quản lý hàng tá những ứng dụng đã tiêu tốn quá nhiều thời gian cũng như dung lượng điện thoại của người dùng. Việc này đang dần khiến cho người tiêu dùng không còn mặn mà với việc tải và sử dụng thêm những ứng dụng mới. Chính vì vậy, “super app” – siêu ứng dụng là một nước đi tất yếu mà các doanh nghiệp cũng như giới fintech cần phải hướng đến và chạy đua với thời gian để sớm tìm ra giải pháp. Người dùng cần sử dụng ít ứng dụng nhưng mỗi ứng dụng cần được tích hợp, tối ưu càng nhiều càng tốt các tính năng, tiện ích và khả năng liên kết với những ứng dụng nhỏ khác. Và ví điện tử chắc chắn sẽ là một trong những tính năng hàng đầu mà các siêu ứng dụng cần phải có. 

Tóm lại, ví điện tử khẳng định đã, đang và sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bức tranh kinh tế số trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Ví điện tử chính là một chìa khóa vàng mà mỗi doanh nghiệp cần sớm sở hữu và tối ưu hóa nó ngay hôm nay để hòa nhịp và nắm bắt cơ hội phát triển trong tương lai. Liên hệ ngay dtd.group để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn xây dựng giải pháp ví điện tử chất lượng, phù hợp cho riêng doanh nghiệp của bạn. Đừng để doanh nghiệp của bạn bị bỏ lại phía sau trên đường đua này!

Leave a comment

Translate »