Infrastructure là gì? Vai trò của Infrastructure trong doanh nghiệp là gì?

infrastructure2

Mặc dù công nghệ thông tin ngày càng đến gần với tất cả mọi người trong cuộc sống. Thế nhưng có rất nhiều thuật ngữ trong lĩnh vực này nằm ngoài tầm hiểu biết của nhiều người. Trong số đó có thuật ngữ Infrastructure. Vậy Infrastructure là gì? Cùng tìm hiểu rõ thuật ngữ này cũng như một số vấn đề cơ bản nhất liên quan đến nó nhé mọi người. 

Infrastructure là gì?

Infrastructure cơ bản được hiểu là một ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo đó nó dùng để chỉ những người chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai, xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin sử dụng công nghệ mới nhất. Đây là một ngành nghề đòi hỏi trình độ cao, trong khi đó không ít người xem nó là nghề đỉnh cao trong làng công nghệ số. 

Nhiệm vụ quan trọng của một Infrastructure đó là phải luôn đảm bảo hệ thống thông tin của doanh nghiệp được hoạt động hiệu quả bất kể doanh nghiệp đó có quy mô như thế nào. 

Một Infrastructure cần làm gì?

Có thể mô tả công việc của một Infrastructure gồm những công việc cơ bản như sau:

– Quản lý máy chủ có các ứng dụng phần mềm không gian và làm việc với công nghệ ảo hóa máy chủ

– Giám sát quản trị các hệ điều hành cũng như đồng hành cùng nhóm phát triển ứng dụng để xây dựng, triển khai và khắc phục sự cố ứng dụng. 

– Đảm bảo hiệu suất kỹ thuật trong môi trường có cơ sở hạ tầng được tối ưu hóa (bao gồm cơ sở dữ liệu, mạng, máy chủ các ứng dụng), các Infrastructure đóng vai trò là người quản lý cấu hình.

– Cập nhật các phần cứng cần thiết để bảo trì máy chủ và mạng, khắc phục các sự cố không mong muốn xảy ra trong cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin 

– Đảm bảo tính bảo mật của hệ thống máy tính 

… 

Ngoài ra, các Infrastructure còn tương tác với các nhà cung cấp liên quan đến cơ sở hạ tầng để đảm bảo hệ thống thông tin của doanh nghiệp được hoạt động hiệu quả. 

Infrastructure gồm những loại hình nào? 

Infrastructure gồm nhiều loại hình khác nhau. Trong đó có thể điểm qua 3 loại hình Infrastructure dưới đây: 

Soft Infrastructure (cơ sở hạ tầng mềm): Thường được sử dụng để xây dựng các dịch vụ cho người dân, giúp phát triển nền kinh tế đất nước. Có thể kể đến như hệ thống về chăm sóc sức khỏe, hệ thống về pháp luật, giáo dục, đất đai,… 

Hard Infrastructure (cơ sở hạ tầng cứng): Mang tính chất kiến tạo nên kết cấu liên quan đến vật lý, phục vụ cho nhu cầu phát triển công nghiệp hóa giao thông, điện, nước,… ở một số quốc gia. 

Critical Infrastructure (cơ sở hạ tầng quan trọng): Đó là cơ sở hạ tầng được thiết lập để phục vụ các nhu cầu quan trọng và vô cùng thiết yếu được xác định bởi một quốc gia nào đó như y tế, nông nghiệp, viễn thông,.. 

Vai trò của Infrastructure trong doanh nghiệp là gì? 

 Infrastructure được đánh giá là có vai trò hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp. Nhất là trong bối cảnh ngành công nghệ thông tin phát triển vũ bão như hiện nay. Theo đó, nếu doanh nghiệp sở hữu một hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin mạnh sẽ giúp cho các hoạt động của doanh nghiệp diễn ra trơn tru, góp phần giúp doanh nghiệp đạt được lợi nhuận mong muốn. 

Cơ hội việc làm Infrastructure hiện nay như thế nào?

Với việc Infrastructure có vai trò quan trọng đối với tổ chức, doanh nghiệp mà cơ hội việc làm Infrastructure trong ngành công nghệ thông tin ngày càng rộng mở. Có thể kể ra 2 vị trí cơ bản mà các bạn yêu thích và đam mê công nghệ thông tin có thể tham khảo để có hướng đi đúng đắn và phù hợp cho mình, gồm: 

– Chuyên gia tư vấn cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin: Hỗ trợ, giúp doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin; Cài đặt, quản lý, bảo trì máy tính; Thiết lập mạng nội bộ, định cấu hình máy chủ; Xem xét hệ thống máy tính, đưa ra đề xuất thay đổi, cải thiện để đạt sự hiệu quả hơn,… 

– Kỹ sư hạ tầng công nghệ thông tin: Với vị trí này, bạn sẽ thiết kế, xây dựng, triển khai cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trong tổ chức, doanh nghiệp để đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin trong doanh nghiệp luôn được vận hành suôn sẻ, bảo mật và hiệu quả. 

Trên đây là những chia sẻ từ DTD Group về Infrastructure và những vấn đề cơ bản liên quan đến thuật ngữ này. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho mọi người nhiều thông tin bổ ích và thú vị!

Leave a comment

Translate »